Roon – Phần mềm chơi nhạc tuyệt vời cho anh em chơi nhạc số

Phần mềm nghe nhạc đóng vai trò chủ đạo trong quá trình thưởng lãm của mình. Vì thế nó không được tệ, cầm iPad hay iPhone lên duyệt nhạc để điều khiển music server, mình muốn nhìn thấy các artwork của album cover thật đẹp, khi nghe mình nếu mình muốn nghe tiếp các tác phẩm khác cùng nghệ sỹ mình phải truy cập thật nhanh, các thiết kế, nút bấm phải đơn giản, tiện lợi để cần là nhấn không phải đi tìm như những phần mềm miễn phí đang có sẵn trên mạng. Vì thế mình chọn Roon. Thực ra Roon còn hơn là một phần mềm quản lý nhạc, nó là nhạc trưởng và đóng góp rất nhiều đến chất lượng âm thanh cuối cùng khi phát ra loa hoặc tai nghe. Mời anh em tham khảo bài viết.

Dân nghe nhạc ít nhiều chắc vẫn còn nhớ đến sự ra đời của Sooloos Music Server vào năm 2007 với giao diện người dùng được xem như là một tiêu chuẩn riêng cho các hệ thống nghe nhạc ngày nay. Từ thành công đó, Sooloos được sát nhập vào Meridian Audio, tiếp nối các phát triển phần mềm của mình lên những hệ thống phần cứng cao cấp hơn, nổi bật là sản phẩm iPad (2010). Một số thành viên “gạo cội” của Sooloos năm xưa là Enno Vandermeer ( Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành ) và Rob Darling ( Giám đốc chiến lược ), hai audiophile với tầm nhìn sâu rộng và tân thời, đã tách ra từ Meridian Audio, thành lập hãng phát triển phần mềm nghe nhạc tiên tiến mới với tên gọi Roon Labs. Sau khi ra đời, từ các kinh nghiệm của Sooloos Music Server, Roon Labs đã tung ra phần mềm nghe nhạc mới “Roon”

 

Chi phí đầu tư và yêu cầu phần cứng cơ bản

Điều đầu tiên làm chúng ta chú ý chính là mức phí 119 USD/năm hay 499 USD phí sử dụng vĩnh viễn. Với mức phí đăng ký này, người dùng sẽ được sử dụng các phần mềm Roon trên tất cả các thiết bị mà mình đang sở hữu, bao gồm Roon (Windows 32/64, Mac OS X), Roon Server (Windows 32/64, Mac OS X, Linux, NAS), Roon Remote (iOS, Android) và Roon Bridge (Windows 32/64, Mac OS X, Linux). Ngoài ra Roon Labs cũng cho phép đăng ký dùng thử trong 14 ngày.

Roon cài đặt khá dễ dàng, tương thích với hầu hết các thiết bị và cấu hình phần cứng. Phần mềm hoạt động hiệu quả với máy tính cá nhân sở hữu từ 2-4GB RAM và cực kỳ lý tưởng khi được thiết lập với hệ thống NAS. Sau khi cài đặt và cho phép kết nối, Roon sẽ phân tích cơ sở dữ liệu của người dùng và tìm kiếm nguồn nhạc để thêm vào thư viện nhạc. Roon hỗ trợ tất cả các định dạng nhạc từ Lossy cho đến Lossless như FLAC, AIFF, WAV, APE, ALAC và cả DSD. File PCM hỗ trợ tối đa là 24bit/384kHz, riêng WAV và AIFF lên đến 32bit/384kHz. File DSD hỗ trợ được đến chất lượng DSD256. Không giống như Sooloos Music sử dụng Exact Audio Copy để auto rip đĩa CD. Roon cho phép người dùng tùy chọn phần mềm rip CD riêng như Jriver, XLD.

Phần mềm hỗ trợ rất tốt các sản phẩm USB DAC tuy nhiên Roon Labs khuyến cáo khách hàng nên cài đặt lại driver cho thiết bị DAC của mình sau khi cài đặt Roon. Như đã đề cập ở trên, sau khi phân tích dữ liệu của người dùng Roon sẽ hiển thị trạng thái của thư viện nhạc trong máy (số lượng bài hát và album, tên tuổi các nghệ sỹ, năm phát hành album, dòng nhạc…, vv). Trên đầu giao diện chính, là các tab chuyển đổi nhanh để sắp xếp nhạc theo từng hạng mục như dòng nhạc, tên các nghệ sỹ hay các bài hát theo alphabet, và tab link đến trang dịch vụ Tidal nếu bạn có tài khoản Tidal. Tab Tidal cho phép thêm bài hát và album từ Tidal vào thư viện nhạc của Roon một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Làm sao để tiếp cận được giao diện của Roon ?

Có 3 cách để bạn chơi nhạc thông qua giao diện tuyệt vời của Roon, đó là :

  1. Dùng Roon như một trình chơi nhạc mặc định như các phần mềm Jriver, Foobar hay Audirnava.
  2. Dùng một Network Music Server khác để lấy thông tin và nhạc từ Roon, nếu Music Server càng gấu, cấu hình càng ngon thì tiếng lại càng hay 😁. Lúc này Network Music Server sẽ hiển thị dưới tên gọi Roon End-Point. Sau đây là một số Network Music Server đã và đang hỗ trợ Roon : Auralic Aries, Exasound Playpoint, IQ Audio Pi-DAC, Sonore Sonic Orbiter SE and Micro Rendu, TotalDAC devices with server option. Sắp tới còn nhiều hãng khác nữa như Bel Canto, Ayre và dCS.
  3. Cách thứ ba là dùng một music server của Roon phát triển có tên là Nucleus, với lớp vỏ nhôm cứng cáp, nhỏ nhắn và cấu hình fan-less (không dùng quạt làm mát), Nucleus hoạt động rất bền bỉ và ổn định, chất lượng âm thanh nếu so sánh với một music server khác mình cũng đang có là Aurender N100C thì có thể nói không ngoa là ngang ngửa.

Khi đã cài đặt Roon vào những thiết bị nói trên, chúng ta sẽ down phần mềm Roon Remote từ Apple Store hoặc Google Play để điều khiển core Roon đang chạy trên các máy nói trên.

Giao diện, thông tin liên quan của tác giả/ tác phẩm rõ ràng, chi tiết

Khi click chọn một nghệ sỹ nào đó, phần thông tin về trạng thái hoạt động, tiểu sử, danh sách album, link các trang cá nhân có liên quan sẽ được tìm kiếm và hiển thị một cách tự động. Roon cung cấp cho người dùng chức năng “Discover Mode” giúp tìm kiếm chi tiết hơn về các thông tin liên quan, các hoạt động nghệ thuật riêng của nghệ sỹ mà bạn chọn. Các thông tin này sẽ luôn được cập nhật mới nhất cho phép người sử dụng theo sát các hoạt động của nghệ sỹ mà mình yêu thích, tiết kiệm thời gian tìm kiếm một cách đáng kể.

Kết hợp cùng thư viện nhạc của Tidal, Roon lập ra một danh sách đầy đủ và chi tiết nhất dựa trên những từ khóa mà người dùng cung cấp, mang lại cái nhìn tổng quan về một nghệ sỹ hay một tác phẩm nào đó. Tính năng này cực kỳ tiện lợi cho những ai thích sưu tập nhạc, cho phép lọc và tìm kiếm bất kể là một ca khúc hiếm hay một nghệ sỹ không quá nổi tiếng. Người dùng thông thường cũng có thể sử dụng công cụ này để tìm hiểu kỹ hơn về thần tượng âm nhạc của mình. Không chỉ liên kết với Tidal, bạn cũng có thể làm điều này tương tự với kho nhạc trong iTunes hoặc NAS của mình. Và như vậy, một cách đồng thời, bạn có cả thế giới âm nhạc đồ sộ chỉ với vài cái click.

Đối với những fan của thể loại Classical, phần thông tin về nhạc sỹ và người biểu diễn sẽ cho phép tìm kiếm cũng như phân loại trường phái của bài nhạc một cách chi tiết nhất. Roon sở hữu thêm tính năng “Recommendation” để gợi ý nghe thử các nhạc phẩm tương tự, đồng thời cũng được trang bị chức năng nghe liên tục (gapless playback) dành cho người dùng không thích ngắt đoạn khi hết bài. Góc phải dưới của giao diện Roon là biểu tượng micro, biểu tượng này sẽ sáng lên khi bài hát bạn đang nghe được tìm thấy lời hát. Bấm vào nút này để hiển thị lời bài hát cho những fan thích ngân nga theo giao điệu yêu thích của mình.

Radio Mode tuyệt vời

Một tính năng tuyệt vời nữa của Roon chính là “Radio Mode”. Chức năng này tương tự như “Shuffle” hay “Random Track” ở các phần mềm quản lý nhạc thông thường tuy nhiên cách thức làm việc của nó thông minh hơn rất nhiều. Sử dụng cơ sở dữ liệu tích hợp của Roon, “Radio Mode” cho phép tìm kiếm và chơi những bản nhạc có thể loại tương tự với tác phẩm đang nghe với phạm vi lọc cực rộng. “Radio Mode” còn cho phép người dùng tự tạo playlist riêng hay tự động tạo một playlist gần nhất với thể loại nhạc mà người nghe yêu thích. Chỉ với một thao tác click đơn giản vào nút “Radio Mode”, Roon sẽ nhanh chóng hiển thị một danh sách các nhạc phẩm được gợi ý. Từ đây người dùng có thể lựa chọn thích hay không thích với một số tác phẩm, Roon sẽ ghi nhớ thông tin này và áp dụng vào lần lọc danh sách bài hát tiếp theo.

Các tính năng khác

Sample Rate Conversion (SRC) và Parametric EQ trong DSP Engine. Vài phần mềm khác cũng làm được điều này nhưng mình thấy SRC của Roon can thiệp sâu, thực sự hiệu quả và rất hay! Đọc thì dài dòng nhưng tóm tắt lại SRC sẽ upsampling và convert mọi định dạng sang DSD ở mức cao nhất tùy theo DAC.

Các file PCM được nâng thành 64bit, rồi upsampling lên 352.8kHz, theo hãng thì bước này quan trọng. Tiếp đến là chuyển từ 352.8kHz sang 11.290MHz(DSD 256). Điều này đòi hỏi Roon Core phải có chip xử lý mạnh nên việc Roon Nucleus+ được trang bị CPU Core i7 là điều dễ hiểu. Roon không khuyến cáo sử dụng các tính năng như SRC hay Room Correction trên những thiết bị kém tài nguyên vì sẽ gây ra hiện tượng trễ tiếng, không ổn định.

Parametric EQ cho phép bạn can thiệp vào 6 dãi âm, tất cả đều sử dụng thuật toán kỹ thuật số và được đánh giá cao, đối với anh em nào phòng nghe có khiếm khuyết làm mất cân bằng thì nên nghiên cứu về nó để chỉnh sửa, tăng giảm các dãi âm để có trải nghiệm nghe tốt hơn. Riêng mình phòng cũng ổn nên thành ra mình không dùng chức năng này.

Một điều hay nữa là khi bạn cài đặt Roon Remote vào điện thoại hay máy tính bảo thì Roon Remote cũng xem 2 thiết bị này như là một Roon Core, chơi nhạc luôn khi 2 thiết bị này nằm chung một mạng internet với Roon Core chính.

Ngoài ra, Roon còn kết hợp với Audeze để tạo ra các preset thiết lập âm thanh sẵn dành cho các tai nghe danh tiếng này, bạn chỉ việc click vào là xong. Các preset này được đề nghị và thiết lập bởi chính Audeze nên yên tâm mà dùng 😀

Với các tính năng trên, Roon không còn là một phần mềm quản lý nhạc đơn giản nữa mà có phần giống như một trợ lý chơi nhạc cho người dùng. Với Roon bên cạnh, người nghe nhạc có thể tìm kiếm và tiếp cận một cách nhanh chóng nhất với những thể loại nhạc mà mình yêu thích, tiết kiệm được thời gian và công sức cũng như các chi phí phát sinh. Kho dữ liệu khổng lồ của Roon chính là một trợ thủ đắc lực mang lại những giây phút trải nghiệm âm nhạc đầy đủ (và hiện đại) nhất cho người sử dụng. Cái giá 119 USD/năm hay 499 USD đăng ký vĩnh viễn quả thật rất “đáng đồng tiền bát gạo”. Bạn hãy thử xem.

Hướng dẫn cài đặt Roon Optimized Core Kit (ROCK), cách tốt nhất để nghe nhạc thông qua Roon.

Who: Roon Labs, nhà phát triển phần mềm nghe nhạc Roon.
What: Roon Optimized Core Kit (ROCK), một hệ điều hành custom Linux chạy phần nhân cốt lõi của Roon và làm việc như một ứng dụng.
When: Đã được chính thức tung ra thị trường.
Where: Download trực tiếp như phần mềm miễn phí của Roon.
Why: Cách tốt nhất để phát nhạc qua phần mềm Roon.
How: Bài viết nhằm mục đích giúp các bạn cài đặt thành công ROCK

Trước khi tiếp tục, tôi phải cảm phục Roon Labs vì những tài liệu cực kỳ chi tiết có thể tìm thấy ở đây (LINK). Khi tôi lần đầu tiên cài ROCK tôi đã dựa hầu hết vào tài liệu này và thêm vào đó là sự giúp đỡ trên Roon Community. Bài hướng dẫn trên Computer Audiophile này chỉ giúp thêm cho những hướng dẫn đã có sẵn trên Roon, tích hợp lại những thông tin quan trọng nhất, và giải đáp những khuất mắc mà mọi người thường gặp khi lần đầu tiên lắp đặt ROCK.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về khái niệm cũng như lý do tạo nên ROCK. Cho đến nay Roon cần được cài đặt trên các hệ thống Windows, MacOS, hay NAS ( trừ khi bạn là một người am hiểu về tin học có thể cài đặt phần mềm trên Linux). Windows và macOS đều cần một máy tính hoàn thiện, bao gồm các máy linh kiện như bàn phím, chuột, OS update, những trực trặc về cả phần cứng và phần mềm… Cài đặt Roon trực tiếp lên NAS có lẽ cách tốt nhất khi phần mềm mới được giới thiệu tuy nhiên chúng ta cũng gặp phải khá nhiều vấn đề bởi vì những giới hạn về phần cứng. Cùng với đó giá của một chiếc NAS cũng rất cao lên đến vài ngàn USD dành cho bộ xử lý mạnh và một lượng RAM vừa đủ mà không tính đến phần ổ cứng.

Tôi đã sử dụng Roon trên tất cả các hệ thống có thể hỗ trợ. Tôi đã xây dựng một chiếc máy tính chạy Windows 10 với một CPU Xeon, với NVMe SSD, một lượng RAM lớn để phục vụ cho virtualization, một RAID card và vài Terabyte bộ nhớ. Đây là chiếc máy tính chạy core chính của tôi cách khá xa phòng nghe nhạc, nó chỉ phục vụ mục đích phát nhạc truyền qua mạng nội bộ đến setup của tôi tại phòng nghe nhạc. Tuy nhiên một thời gian sau đã có vấn đề xảy ra khi chiếc máy tính này phải khởi động lại hằng ngày để có thể phát qua Roon, Jriver hay đơn giản là chỉ để lướt web. Tôi đã cài Roon trên rất nhiều sản phẩm NAS tuy nhiên lại rất thất vọng vì tốc độ duyệt và kiểm tra kho nhạc của mình với hơn 300000 ca khúc. Tới thời điểm này tôi quyết tâm tìm đươc phương phát giải quyết vấn đề này một cách triệt để và để thân thiện với đa số người dùng tôi muốn sử dụng một chiếc máy tính thường ngày.

Roon Optimized Core Kit (ROCK) là sản phẩm của Roon Lab nhằm giải quyết vấn đề này. Roon Labs với nhiều các thiết bị các thiết bị phần cứng chuẩn bị được kiểm duyệt mà người dùng có thể tùy chọn và tạo nên một phiên bản Linux được dành cho việc chơi nhạc trên Roon. Không chỉ thế việc cài đặt cũng cực kỳ đơn giản với việc dùng wizard để thuận tiện cho người dùng không cần command rắc rối từ package.

Tôi đã sử dụng ROCK một thời gian và cảm thấy nó thực sự giống như một ứng dụng được hoàn thiện và đơn giản cho người sử dụng, Tất cả các updates được điều khiển thông qua giao diện của Roon, thậm chí là cả update của hệ điều hành cũng được hiện lên. Người sử dụng không cần phải biết một điều gì ngoài click nút update.

Note: ROCK không phải dành cho những người muốn filter hay resample âm thanh bằng cách sử dụng thông qua HQPlayer. Chỉ có Roon OS mới có thể được cài đặt được trên ROCK, còn HQPlayer thì không. Tuy nhiên, Roon bây giờ đã hỗ trợ rất nhiều DSP trực tiếp và có thể chạy trên NUC i7.

Cấu trúc hoạt động
Để hiểu được ROCK hoạt động như thế nào trong một hệ thống, chúng ta phải tìm hiểu về cấu trúc hoạt động của Roon bao gồm 3 thành phần:

1. Nhân cốt lõi
2. Điều Khiển
3. Thiết bị cuối

Tất cả 3 thành phần này có thể nằm trên cùng một chiếc máy tính, 2 chiếc máy tính, và thậm chí là 3 máy hoặc 3 thiết bị khác nhau. Phần nhân cứng chính là bộ não của Roon, đây là thiết bị chạy trên ROCK. Roon thiết bị điều khiển có thể là từ máy tính, iOS và các thiết bị Android. Thiết bị cuối có thể là USB-DAC trực tiếp với các thiết bị đang chạy phần mềm Roon, hay là UPnP/DLNA thiết bị kết nối với mạng sử dụng phần mềm chạy Roon.

Cấu trúc của hệ thống Roon khi dùng với ROCK trong hệ thống có thể được sắp xếp với rất nhiều cách khác nhau kể từ đơn giản cho đến vô cùng phức tạp. Đây là một vài ví dụ:

A. ROCK chạy như nhân phần cứng với tất cả các nhạc được lưu trữ trên hệ thống dùng ROCK với ổ cứng trong 2,5 inch ( và một ổ cứng di động USB để dành cho việc lưu trữ), Roon Remote chạy trên iPad, và âm thanh được truyền đến một DAC hỗ trợ Roon thông qua cổng Ethernet.

B. ROCK chạy như nhân phần cứng với tất cả các nhạc được lưu trữ trên ổ cứng trong 2,5 inch ( và một ổ cứng di động USB để dành cho việc lưu trữ), Roon Remote chạy trên iPad, và tín hiệu âm thanh truyền đến một thiết bị gắn trực tiếp thông qua USB và HDMI.

C. ROCK chạy như nhân phần cứng, kho nhạc được lưu trữ trên NAS, Roon Remote chạy trên iPad, và các tín hiêu audio sẽ được chuyển đến một thiết bị giải mã qua mạng nội bộ hỗ trợ Roon. Đây là cách mà tôi sử dụng ROCK và tôi tin rằng đây là cách tốt nhất đặc biệt là với kho nhạc cực kỳ nhiều của tôi.

Tôi sẽ tiếp tục với tình huống của mình làm ví dụ cụ thể. Có rất nhiều cách để phát nhạc với yêu cầu và mục đích của mỗi người đều khác nhau. Tôi có tổng cộng hơn 300,000 ca khúc ngốn đến 11 Terabytes trên chiếc NAS Synology DS1812. Chiếc NAS này dùng chip 2,13GHz Intel Atom, 1Gb RAM và 8 đĩa HDD mỗi đĩa dung lượng 2Tb. Đây là một chiếc NAS cũ sử dụng phần cứng đã tương đối lỗi thời. Tuy nhiên việc chạy nhân và phần cứng của Roon trên ROCK đã giúp cho giảm gánh nặng trên NAS chỉ đóng vai trò là một điểm tựa lưu trữ dữ liệu. Tất cả công việc đều sử dụng trên “mã lực” của ROCK còn NAS chỉ đóng vai trò đưa dữ liệu file. Tôi thường dùng iOS và Android làm thiết bị điều khiển, cũng như chiếc iMac 5K 27” như một chiếc remote khi tôi làm việc tại bàn. Phần nhân lõi của Roon và hệ thống dữ liệu được back-up, snapshot lại trên NAS, còn dữ liệu của NAS lại được lưu trên hệ thống dữ liệu đám mây của Amazon Cloud. Amazon cho phép lưu trữ dữ liệu không giới hạn với mức giá 59USD mỗi năm, và với mạng internet tốc độ 1Gbps down/up giúp cho tôi có thể đồng bộ dữ liệu trên NAS theo thời gian thực.

Phần cứng

Note: dành cho những bạn thích sự rắc rối với ROCK, Roon cũng giới thiệu một sản phẩm mang tên Nucleus. Sản phẩm này hoàn toàn giống với các hệ thống ở dưới đây tuy nhiên chỉ được phân phối thông qua các hệ thống đại lý. Với mức giá khoảng 2000USD dành cho hệ thống i7.

Roon cũng đã chọn ra 2 mẫu Intel NUC khuyên dùng dành để cài đặt ROCK với những người dùng thích nhỏ gọn.

1. Mẫu NUC mang tên NUC7i3BUH dùng chip i3, với 4Gb Ram, và 64 Gb M.2 SSD. Đây là hệ thống khuyên dùng dành cho những kho nhạc vừa và nhỏ khoảng dưới 12000 album. Với mức giá khoảng 400USD.

2. Mẫu NUC dựa trên chip i7 mang tên NUC7i7BNH với 8Gb Ram và 64 Gb M.2 SSD. Hệ thống này thích hợp với những kho nhạc lớn và sử dụng các ứng dụng DSP. Với mức giá khoảng trên 600 USD.

Tôi đã chọn mẫu dùng i7 mang tên NUC7i7BNH bởi vì tôi muốn tận dụng hết toàn bộ khả năng của Roon và tất cả những chức năng mà tôi có thể tận dụng. Tôi chọn một thanh Ram 8Gb, thay vì 2 thanh RAM 4 Gb bởi vì tôi vẫn muốn giữ một slot RAM trống với khả năng tận dụng sản phẩm này vào tương lại. Tôi chọn một ổ cứng Samsung SSD 960 EVO NVMe M.2 250GB bởi vì tôi đã sử dụng và tốc độ cũng như độ ổn định của nó thực sự rất tốt. Dung lượng hơn 250Gb có lẽ là nhiều hơn nhu cầu sử dụng của tôi, nhưng đây là mẫu có dung lượng thấp nhất trong dòng sản phẩm này. Ngoài ra Samsung còn có thêm một dòng Pro với mức giá cao hơn dòng Evo là $200, tuy nhiên tốc độ viết và đọc nhanh hơn trên dòng Pro sẽ không có ảnh hưởng trên ROCK. Nếu người dùng muốn lưu thêm vào trong ổ cứng, họ sẽ cần phải mua thêm một SSD và HDD 2,5 inch. Ổ cứng M.2 dành cho hệ điều hành và hoạt động của Roon, trong khi ổ cứng 2,5” dành cho kho nhạc. Ngoài ra bạn có thể cắm thêm một ổ cứng di động USB để lưu trữ thêm kho nhạc.

Note: Mẫu NUC này hỗ trợ bộ nhớ Intel Optane. Tuy nhiên ROCK vẫn chưa hỗ trợ sản phẩm này và tôi không nghĩ Roon Labs sẽ hỗ trợ trong thời gian tới. Vì vậy tôi khuyên rằng các bạn không mua các ổ cứng Optane dành cho ROCK, đó chỉ là một sự lãng phí

Và đây là những gì mà tôi đã sắm sửa cho hệ thống này với mức giá $660.
Intel NUC7i7BNH NUC
Crucial CT8G4SFS8213 8 GB RAM
Samsung MZ-V6E250BW SSD 960 EVO NVMe M.2 250GB SSD

Quá trình cài đặt

Intel NUC lúc mới mua về không có RAM và ổ cứng, ngoài ra cũng yêu cầu một bàn phím, màn hình, một con chuột để cài đặt ROCK. Ở hình ảnh dưới các bạn có thể thấy một ổ cứng Samsung SSD và RAM Crucial đã được tôi cài đặt trong NUC. Việc cài đặt chỉ cần một chiếc tua vít và một ý kiến thức về máy tính. Một khi các thiết bị phần cứng được sắp xếp và lắp đặt các thiết bị ngoại vi, bạn chỉ cần lắp nguồn và khởi động máy lên là mọi thứ được hoàn thành. Cũng không có một hệ điều hành nào được lắp đặt sãn trên máy, nên việc boot sẽ không hiện lên bất kỳ màn hình có thể sử dụng liền ngay lập tức, tuy nhiên các thiết vẫn sẽ được boot lên.

Dưới đây là các phần cứng đã được lắp đặt hoàn thiện.

BIOS

Theo như Roon Labs, cả hai mẫu NUC i3 và i7 đều phải cần có BIOS phiên bản 46 hoặc cao hơn, Tuy nhiên NUC của tôi được ship tới nơi với phiên bản 0042, nhưng việc update BIOS cũng khá dễ dàng.

Truy cập vào trang web của Intel vào mục Drivers & Software download tìm mẫu model NUC của bạn và chọn vào mục BIOS để download. Dưới đây là đường dẫn vào mục download đối với sản phẩm NUC7i7BNH. Nếu bạn muốn download trực tiếp thì dưới đây là mirror từ Computer Audiophile Server. Tôi đã so sánh cả phiên bản BIOS của cả 2 mẫu i3 và i7 thì tất cả các file đều giống nhau hoàn toàn. Tuy nhiên tôi vẫn chưa vào mục download của mẫu i3, vì thế các bạn nên thận trọng trước khi sử dụng.

Các bạn chỉ cần copy file BN0046.bio trên một thanh USB rồi gắn vào trong NUC. Khi máy bắt đầu khởi động các bạn cần nhấn nút F7. Màn hình BIOS update sẽ hiển lên. Bạn sẽ thấy thêm một vài file mới hiện lên trên thanh USB, những file đó thì bạn không cần phải quan tâm tới. Sử dụng bàn phím của bạn. chọn file BN0046.bio nhấn Enter khi được hỏi nếu bạn muốn update BIOS. Dưới đây là các hình ảnh tái hiện lại quá trình.

Sau khi update BIOS, có một vài setting mà Roon Labs khuyên nên chỉnh lại dành riêng cho ROCK. Khi boost NUC lên, bạn nhấn F2 để truy cập trang BIOS. Một khi trang BIOS hiện lên cacs bạn nhấn F9 để load lại những setting ban đầu. sau đó nhấn vào tab Advanced, rồi chọn mục Boot, bỏ chọn UEFI Boot. Sau đó chọn boot từ ổ cứng M.2 SSD lên đầu tiên trong boot priority. Chọn Boot Configuration và điều chỉnh theo thứ tự sau: đầu tiên chọn Boot từ các thiết bị USB đầu tiên, cho phép chặn các Alert Message lúc mới Boot lên, disable network/ LAN / pixie boot.

ROCK

Note: Video ở gần cuối mục sẽ thể hiện lại các bước sau chi tiết hơn.

Một khi đã update BIOS lên phiên bản mới nhất, đây là lúc chúng ta nên băt đầu cài đặt ROCK, các bạn nên vào trang ROCK install guide, lướt xuống mục download tại đây các bạn có thể tìm thấy đường link down Factory Reset Disk Image. Nếu như Roon Labs không thay đổi địa chỉ download thì các bạn bạn có thể download trực tiếp tại đây – LINK.

Người dùng trên Mac sẽ có khả năng giải nén file này, sẽ xuất hiện một file mang tên roonbox-linuxx64-nuc3-usb-factoryreset.img. Bạn nên kiểm ra lại chắc chắn file này có đuôi IMG. Những người dùng trên PC muốn giải nén file phải cần có một chương trình giải nén như 7-zip hay WinRAR một khi giải nén xong thì file IMG sẽ hiện lên.

Khi file IMG được giải nén xong, các bạn phải ghi file này lên USB, nhưng không đơn giản là copy file lên USB mà cần một phần mềm image flashing. Như hiện nay tôi vẫn đang dùng phần mềm mang tên Etcher phù hợp với cả Mac và Windows. Một khi khởi động Etcher bạn chỉ cần chọn file IMG,và chọn ổ USB và Flash, một khi đã flash xong thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu cài đặt ROCK trên NUC.

Bạn chỉ cần cắm USB vừa mới flash xong vào NUC và bật máy lên, và trong trường hợp máy không boot từ thanh USB thì khởi động máy lại và nhấn nút F10. Lúc này bạn có thể cần phải chọn thanh USB bạn muốn boot. Một khi màn hình cài đặt ROCK hiện lên mọi chuyện trở nên vô cùng đơn giản, theo các bước hướng dẫn của wizard xác nhận bạn muốn cài đặt ROCK, rồi chọn ổ đĩa cài đặt rồi confirm là xong việc cài đặt hoàn thành, bạn rút thanh USB ra và khởi đọng lại máy. Khi boot xong bạn sẽ thấy màn hình của Roon hiện lên địa chỉ IP của ROCK, bạn lấy dòng IP này dán vào browser để truy cập và hoàn thành quá trình cài đặt ROCK.

Note: Hoặc bạn cũng có thể vào phần mềm của Roon và click vào Configure Roon OS và chọn vào ROCK, kết quả cuối cùng cũng giống nhau, màn hình duyệt web cũng sẽ hiện lên.

Dưới đây là video mà tôi cập nhật BIOS và cài đặt ROCK thực sự rất đơn giản.

Quá trình tùy chỉnh
Note
: Video ở gần cuối bài viết sẽ cho có các bạn thấy rõ hơn các bước chi tiết tiếp theo.

Sau khi đã cài đặt ROCK và bạn truy cập vào địa chỉ IP của NUC thông qua web browser, bạn sẽ thấy dòng chữ màu đỏ ghi “Missing Codecs”. Đây là một điều rất bình thường bởi vì những codec đều cần có bản quyền. Roon Labs đáng ra sẽ đặt phí bản quyền codecs này khi cài đặt ROCK, tuy nhiên người dùng có thể download mà không mất phí.

Roon Labs khuyên người dùng nên download codec từ website này- LINK. Tuy nhiên, tôi đã down hết các là và giải nén những file cần thiết cho người sử dụng và đặt các file này trực tiếp lên server của Computer Audiophile. Nếu các bạn muốn download các file cần thiết trực tiếp từ trang web của Roon Labs, bạn cần phải cài đặt các chương trình giải nén như The Unarchiver (LINK) trên macOS hay 7-Zip của Windows. Nói tóm lại thì dùng cách nào đi chăng nữa thì kết quả cuối cùng cũng như nhau thôi. Dưới đây là các đường link download

Tất cả các file bạn cần đã được giải nén – LINK
Hoặc
File zip mà bạn cần download về và giải nén – LINK

Dù cho bạn download file trực tiếp từ CA server hay giải nén file zip thì bạn cũng sẽ chỉ hiện ra một file tên ffmpeg. Bạn cần copy file này vào thư mục Codecs của ROCK. Kết nối tới ROCK một cách giống như bạn truy cập bất kỳ thư mục nào trong máy tính cùng một hệ thống mạng nội bộ. Trên MAC sẽ được hiện ra trong phần Finder dưới mục Shared. Nếu ROCK yêu cầu username và password, các bạn chỉ cần truy cập như guest không có password. Sao chép file ffmpeg vào thư mục Codecs.

Một khi file ffmpeg đã được sao chép vào ROCK khỏi động lại máy bằng các truy cập vào trang web IP của ROCK và click và nút power màu đỏ phía trên bên phải và chọn Reboot. Nếu mọi thứ đã ổn định thì sau khi khởi động lại thì sẽ ghi dòng chữ OK dưới Roon Server Software.

Tất cả những điều chỉnh khác đều có thể thực hiện thông qua giao diện của Roon.

Người dùng đã từng cài đặt Roon và muốn chuyển đổi những playlist, play history, tags, settings, etc… từ database đã có sẵn của họ sang ROCK. Điều này cần người dùng phải back up toàn bộ database của họ trên Roon hiện tại và chuyển qua hệ thống ROCK thông qua hệ thống ROCK. Roon cũng đã có một trang riêng hướng dẫn quy trình chuyển đổi này- LINK.

Note: khi chuyển file vào ROCK bạn có thể được yêu cầu phải unauthorize một Roon server. Chỉ cần click nút unauthorized ngay cạnh tên Roon server hiện tại, để ROCK có thể sử dụng các license ca khúc của bạn. Sau khi chuyển qua ROCK bạn có thể gặp tình trạng khi Roon Remote (iOS hay Android) vẫn kết nối đến database cũ, mặc dù đã unauthorized. Nó sẽ vẫn phát nhạc dẫn đến tình trạng bỏ qua phiên bản ROCK và reverse về phiên bản trước. Để tránh tình trạng này bạn nên xóa Roon hoàn toàn đối với máy tính đã chạy database của Roon và cài đặt lại. Trong quá trình cài đặt lại tôi sử dụng ROCK là phần cốt lõi vì vậy sẽ không tạo nên database mới trên máy tính vừa được cài đặt lại. Bạn cũng thể xóa thủ công các thư mục core database tuy nhiên việc cài đặt lại là cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Khi uninstall trên Windows bạn cần chọn vào mục remove database and settings. Khi hủy trên Mac, bạn cần di chuyển tới /Library và xóa thư mục Roon.

Bởi vì cá nhân tôi cũng không có quá nhiều dữ liệu trên Roon và tất cả các playlist đều được lưu trên Tidal, vì vậy tôi quyết định tạo nên database trên ROCK.

Mở Roon trên iMac, tôi liền được yêu cầu phải chọn máy tính làm nhân lõi, và tất nhiên chọn ROCK và hoàn tất cài đặt với việc đưa đường dẫn các thư mục file nhạc và đăng nhập vào Tidal. Một khi hoàn tất, Roon đã quét thư mục nhạc của tôi và phân loại tất cả các nhạc của mình, việc scan file nhạc khá nhanh tuy nhiên việc sắp xếp file nhạc diễn ra lâu hơn nhiều. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng về thời gian vì nhạc vẫn có thể được phát trong quá trình quét nhạc và phân loại.

Đây là một đoạn video mà tôi bắt đầu download file ROCK và bắt đầu cài đặt thông qua trang web và Roon interfaces. Không có gì quá đặc biệt, nhưng khá cần thiết để các bạn hình dung quá trình cài đặt được dễ dàng hơn.

Tổng kết

Roon Optimized Core Kit (ROCK) là cách mà tôi cực kỳ yêu thích để chạy Roon trên hệ thống mạng của mình. Có thể nó không dành cho mọi người và tôi tin chắc cũng không có quá nhiều người thực sự mua Roon và sẵn sàng thêm rắc rối để cài đặt ROCK. Việc sử dụng ROCK cũng khá đơn giản chỉ cần nhấn một nút bấm update. Việc cài đặt thì có phức tạp hơn yêu cầu kiến thức về máy tính tuy nhiên cũng có hướng dẫn rất cụ thể. Nhưng nếu bạn không muốn rắc rối thì có thể mua trực tiếp sản phẩm từ Roon Labs mang tên Roon Nucleus với vỏ ngoài khá đẹp và phần cứng hoàn toàn giống những sản phẩm NUC trên với một mức giá cao hơn khoảng $1000 thay vì bạn tự mình mua NUC và cài đặt. Nếu bạn còn phân vân sản phẩm nào tốt nhất để dùng cho Roon thì câu trả lời là vô cùng đơn giản là ROCK ( hay Nucleus) sẽ cho bạn những không gian âm nhạc tốt hơn những lựa chọn khác.

error: Content is protected !!